ประโยชน์ของใบเตย

ประโยชน์ของใบเตย



ใบเตยมีประโยชน์หลายอย่างที่คุณอาจไม่รู้ ใบเตยนอกจากจะใช้เป็นสีผสมอาหาร สีเขียว สำหรับผสมขนมไทยต่าง ๆ ตามที่ทุกท่านทราบกันอยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่ประโยชน์เพียงอย่างเดียวของเจ้าพืชชนิดนี้ เพราะใบเตยมีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง อันดับแรกใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยใช้ใบเตยสดโขลกให้ละเอียด คั้นน้ำแล้วกรองใส่ในขนมต่าง ๆ ขนมจะมีสีเขียว เช่น ขนมชั้น ขนมลอดช่อง เป็นต้น ใช้ใบเตยทุบพอแตก ใส่ก้นลังถึง สำหรับนึ่งขนมทุกชนิด จะทำให้ขนมที่สุกแล้วมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน สำหรับไว้ลองก้นหวด (ภาชนะสานชนิดหนึ่งสำหรับนึ่งข้าวเหนียว) แล้วใส่ข้าวเหนียวนึ่ง เมื่อสุกแล้วข้าวเหนียวจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทานใช้ใบเตยสดใส่ลงในน้ำมันที่ใช้แล้ว ตั้งไฟให้ร้อนจึงตักใบเตยขึ้น กลิ่นไปเตยจะไปดับกลิ่นหืนของน้ำมัน ทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหมือนน้ำมันใหม่.

0 ความคิดเห็น:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...